Cách làm giò thủ ngon bằng khuôn hoặc bằng chai nhựa ngay tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Thịt thủ lợn mua về rửa sạch, dùng muối hạt chà sát kỹ để khử mùi hôi. Dùng dao cạo sạch lông còn sót lại bên ngoài nếu có, cắt bỏ các phần thịt tật hay sán. Thịt thủ thường có các cục màu trắng đục bám bên trong, bạn cần cắt bỏ đi hết.

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo đem ngâm nước nóng 20 phút hoặc nước nguội 1 tiếng cho nở hết, rửa sạch với nước nhiều lần cho ra hết màu, khi nước rửa trong là được. Cắt bỏ các núm rồi cuộn tròn mộc nhĩ lại, xắt sợi.

Luộc thịt

luộc thịt
Luộc thịt

Cho 1 nồi nước lên bếp, cho thịt thủ lợn vào luộc khoảng 30 phút là thịt chín. Dùng 1 chiếc đũa chọc thử để kiểm tra, vớt thịt ra và để nguội rồi xắt miếng mỏng vừa ăn.

Xào thịt

Dùng 1 chiếc nồi đáy dày để xào thịt, nếu có nồi gang thì càng tốt. Cho thịt vào xào và không dùng dầu ăn. Trong lúc xào bạn nêm thêm chút bột canh, cho mộc nhĩ vào xào cùng rồi cho thêm nước mắm. Để lửa nhỏ rồi xào cho thịt bắt đầu tiết mỡ và săn lại thì rắc thêm hạt tiêu, đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp, để thịt nguội bớt (nhưng không nguội hẳn) thì tiến hành ép giò thủ.

xào thịt
Xào thịt

Ép giò thủ

Để khuôn ép giò lên trên 1 chiếc dĩa để hứng mỡ chảy ra trong quá trình ép. Nắp phần nan đáy xuống phía dưới khuôn, xúc đều hỗn hợp thịt và mộc nhĩ vào khuôn, vừa xúc vừa dùng nắp ấn xuống cho giò được nén chặt. Càng ít không khí bên trong thì giò càng chắc và ngon. Khi khuôn đã đầy thì đậy nắp, vặn ốc cố định lại.

ép giò thủ
Ép giò thủ

Đến đây bạn đã hoàn thành xong cách làm giò thủ. Đợi cho giò nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng là có thể bỏ ra khỏi khuôn, xắt khoanh và sử dụng dần.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *