Cách làm lạp xưởng tươi tại nhà có màu đỏ với rượu mai quế lộ

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím xắt mỏng, tỏi băm nhuyễn. Cho chảo lên bếp, làm nóng 3 thìa dầu ăn rồi cho hành tím vào phi trước, tiếp đó là tỏi. Khi hành và tỏi chín vàng thì tắt bếp trút ra bát.

Tiêu hạt rang khoảng 5 phút cho dậy mùi thơm.

Cho thịt heo và mỡ heo vào 1 chiếc thau rồi trộn đều với: 150g đường, muối, bột ngọt, tiêu hạt đã rang, hành tím và tỏi đã phi, 1 ống rượu áp xanh, rượu mai quế lộ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi mang ra ngoài trời nắng phơi 30 phút, sau 15 phút thì đảo lại 1 lần.

trộn nguyên liệu làm lạp xưởng
Trộn nguyên liệu làm lạp xưởng

phơi thịt heo ngoài nắng
Phơi thịt heo ngoài nắng

Lòng heo, cắt bỏ các diềm mỡ bên ngoài, rửa sạch với muối hạt nhiều lần (cả bên trong), có thể lộn ra rửa dưới vòi nước chảy giống với cách làm xúc xích.

Nhồi lạp xưởng

Thịt heo sau khi phơi đủ 30 phút và lòng heo đã được sơ chế sạch, bạn tiến hành nhồi lạp xưởng. Để nhồi lạp xưởng bạn nên dùng 1 chiếc túi bắt kem cùng với 1 chiếc chai nhựa (cắt ngang thân chai, dùng phần bên trên để nhồi thịt như ảnh.

nhồi lạp xưởng
Nhồi lạp xưởng

buộc khúc lạp xưởng
Sau khi đã nhồi hết thịt heo vào lòng heo, dùng dây ni lông buộc lòng heo thành các khúc khoảng 10-15cm.

rửa lạp xưởng với rượu trắng
Lúc này bạn đổ rượu trắng vào chậu rồi rửa qua lòng heo 1 lần (đừng để lòng heo bị thủng khiến rượu ngấm vào bên trong).

Phơi lạp xưởng ngoài nắng

Vớt lòng heo ra lau khô, dùng tăm đâm nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt lạp xưởng rồi mang phơi ngoài trời nắng khoảng 3 ngày. Buổi tối mang vào nhà bật quạt. Sau 3,4 ngày phơi dưới trời nắng gắt lạp xưởng sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

phơi lạp xưởng
Phơi lạp xưởng

lạp xưởng phơi 3 ngày
Lạp xưởng có màu đỏ sau khi phơi 3 ngày

Bảo quản lạp xưởng trên ngăn đá tủ lạnh có thể dùng được quanh năm. Mỗi khi muốn ăn, giã đông rồi luộc lạp xưởng với chút xíu nước rồi đem chiên. Thái miếng, ăn với cơm trắng cùng củ kiệu muối, dưa muối rất ngon.

lạp xưởng sau khi chiên
Lạp xưởng sau khi chiên

dĩa lạp xưởng
Món nạp xưởng, củ kiệu muối ăn với cơm nóng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *