Cách nấu cháo gà ngon nhất với đậu xanh và hạt sen bằng nồi cơm điện

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh cà vỏ và hạt sen đem đãi sạch. Nếu có thời gian thì ngâm nước trước 3,4 tiếng cho mềm.

Rau răm nhặt, rửa sạch, xắt nhỏ.

Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch. Nếu rau mùi già, gốc to có thể rửa sạch để ninh cháo rất thơm.

Luộc gà

Thịt gà làm sạch, xát muối cho bớt mùi hôi, đem luộc 15 đến 20 phút với một củ gừng đập dập và nửa củ hành tây hoặc hành khô. Làm vậy thịt gà và nước luộc gà sẽ thơm, nấu cháo sẽ ngon hơn. Nhớ hớt lớp bọt bẩn nổi bên trên khi luộc.

luộc gà
Luộc gà với 1 củ gừng đập dập

Ninh cháo

Trong thời gian luộc gà bạn đem phần gạo nếp và gạo tẻ ngâm nước. Khi luộc gà xong, dùng phần nước luộc gà để nấu cháo bằng nồi cơm điện.

Lượng nước nấu cháo nên gấp 5 lần lượng gạo. Với người ít có kinh nghiệm nấu nướng thường sẽ dùng lượng nước ít hơn cần thiết khiến cháo bị đặc nên bạn cần lưu ý điều này. Khi cháo chín bạn có thể kiểm tra để thêm nước nếu cần.

Cho gạo, nước luộc gà, đậu xanh, hạt sen vào nồi, thêm gia vị như hạt nêm, bột canh vào luôn lúc này hoặc khi chín mới nêm nếm gia vị sau. Nấu khoảng 1 tiếng cháo sẽ chín nhừ. Ninh lâu hơn cháo, đậu xanh, hạt sen sẽ nhừ hơn.

Xé và xào thịt gà

thịt gà xé sợi
Gà luộc chín đem xé sợi các bộ phận như ức, đùi.

Thịt gà xé càng nhỏ thì càng ngon nhưng sẽ mất thời gian. Nếu mua ức gà bán sẵn ở siêu thị về luộc thì khi luộc xong bạn có thể dùng chày đập dập rồi mới xé sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Hành khô bóc vỏ, xắt nhỏ cho vào chảo phi thơm với chút dầu ăn rồi cho thịt gà vào xào. Nêm thêm các gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm… cho vừa vị.

Thưởng thức

Hành tươi rửa sạch, xắt nhỏ cho vào bát bát. Khi cháo chín, múc cháo vào bát, gắp thịt gà đã xào lên trên, thêm hạt tiêu, rau mùi và hành khô nếu có và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Cháo chín nhừ bao gồm cả đậu xanh và hạt sen, có độ đặc/loãng/sánh dẻo theo sở thích.

Thịt gà đã xào chín nên đậm vị và không bị nhạt.

Cháo gà có mùi thơm nhẹ từ gừng, độ béo vừa phải từ nước luộc, vị bùi thơm của đậu xanh và hạt sen, thêm chút cay cay từ hạt sen. Ăn nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

món cháo gà
Thêm hành phi để món cháo gà thơm hơn khi thưởng thức

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *